Sử dụng nhiều giao diện trên mã nguồn wordrpess

Sử dụng nhiều giao diện trên mã nguồn wordrpess

Đánh giá bài viết này

Các bạn hay thấy trên một số trang tin tức lớn như kenh14, vnexpress,…chúng ta có thể thấy mỗi một chuyên mục đều có một giao diện khác nhau. Trong thời gian cách đây khá lâu lamwebchuanseo đã có một bài viết nói về việc sử dụng nhiều giao diện khác nhau cho Post – Page nhưng cách này có vẻ hơi khó và cũng chưa hoàn thiện lắm.

Tất nhiên cách dễ đặc biệt là sử dụng những plugin có sẵn nhưng thời điểm đó chưa hỗ không có plugin nào hỗ trợ việc này. Nói như thế không có tức là không có vì bây giờ đã có một plugin miễn phí giúp chúng ta có thể dễ dàng sử dụng nhiều giao diện khác nhau cho trang bất kỳ, có thể tùy biến thực đơn và widget trên từng giao diện, plugin đó chính là Multiple Themes.

Một số tính năng của Multiple Themes

Một điều tuyệt vời của plugin này là cho phép chúng ta sử dụng một giao diện bất kỳ cho một đường dẫn bất kỳ chứ không phải chỉ gói gọn vào category, tag, post hay page. Nó cho phép chúng ta sử dụng một giao diện khác dựa trên code hoặc một truy tìm nào đó với giá trị nào đó.

Hoặc nếu bạn đang sử dụng một số Parked Domain khác trỏ về website chính, plugin cũng có thể cho phép thiết lập những giao diện riêng dành cho cái đường dẫn định danh này (Alias).

Cách sử dụng Multiple Themes

Chuẩn bị sẵn giao diệnĐể sử dụng plugin này, giao diện của bạn phải được upload sẵn lên website tại thư mục /wp-content/themes/ hoặc tải về từ thư viện WordPress Themes.

Sau khi cài plugin Multiple Themes hoàn tất, chúng ta sẽ tiến hành thiết lập tại Settings -> Multiple Themes plugin.

Các tính năng bao gồm:

  • Settings: thiết lập căn bản để chọn theme cho trang chủ, các trang con.
  • Site Aliases: Thiết lập những tên miền aliases để tương trợ plugin xác định đường dẫn, nếu bạn có sử dụng thêm parked domain để trỏ về website chính.
  • Advanced Settings: Thiết lập theme cho toàn trang, toàn post hay toàn page.
  • Theme Options: hướng dẫn thiết lập thực đơn, widget cho plugin này.
  • System Information: thông báo hệ thống host đang chạy website.
  • Help: chỉ dẫn gửi đề xuất tương trợ đến tác giả.

Nhìn chung là vậy, ở dưới mình sẽ hướng dẫn một số case căn bản khi dùng plugin này.

Dùng giao diện riêng cho trang chủ

Để thiết lập một giao diện dùng riêng cho trang chủ, chúng ta sẽ vào phần Settings của plugin này và tìm mục Select Theme for Site Home, ở đây bạn sẽ chọn giao diện cần sử dụng cho trang chủ.

Như vậy tức là mình sẽ sử dụng giao diện Hueman cho trang chủ. Ở đây plugin sẽ không phân biệt trang chủ bạn là một trang tĩnh hay danh sách các bài viết mới nhất, miễn đường dẫn là domain-của-bạn.ltd là nó nhận đây là trang chủ.

Thiết lập giao diện cho một trang bất kỳ

tỉ dụ bạn muốn thiết lập giao diện riêng cho một category thì cũng vào mục Settings của plugin này và tìm mục For An Individual Page, Post or other non-Admin page, sau đó thêm đường dẫn của trang tại phần URL of Page, Post, Prefix or other và chọn giao diện cần kích hoạt.

Bạn có thể dùng URL bất kỳ, kể cả một post hay một page nào đó.

Xóa thiết lập giao diện của một trang

Sau khi thiết lập giao diện của một trang bất kỳ mà bạn không có nhu cầu sử dụng nữa, chúng ta có thể xóa đi trong mục Settings, tại phần Current Theme Selection Entries và đánh dấu mục Delete vào trang cần xóa rồi ấn Change là hoàn tất.

Thiết lập giao diện cho tất cả Post và Page

Để thiết lập giao diện riêng cho tất cả Post hoặc Page còn lại (ngoại trừ cái trang đã thiết lập giao diện riêng), bạn có thể truy nã cập vào mục Advanced Settings của plugin này và tìm phần Select Theme for All Pages để thiết lập giao diện cho tất cả page, và mục Select Theme for All Posts để thiết lập giao diện cho tất cả post.

Thiết lập giao diện cho các trang còn lại

Khi sử dụng plugin này, bạn nên thiết lập giao diện sử dụng cho các trang còn lại thay vì sử dụng theme kích hoạt ở Appearance -> Themes, lý do chút nữa ở phần dưới mình sẽ nói sau. Để thiết lập phần này bạn vào phần Advanced Settings của nó và tìm phần Theme for Everything.

Tùy chỉnh giao diện khi sử dụng Multiple Theme

Trên mỗi giao diện đều có cách thiết lập menu, Widget khác nhau nên khi sử dụng plugin này, chúng ta cần phải thiết lập cái phần này cho toàn bộ theme để đảm bảo giao diện hiển thị ra như ý muốn.

Thiết lập thực đơn

Bạn vào mục Appearance -> Customize trong trang quản trị.

Sau đó chọn giao diện cần thiết lập tại phần Active Theme bằng cách ấn vào nút Change. Nếu giao diện đang kích hoạt là giao diện cần thiết lập thì thôi.

Sau đó tìm phần Menus và gán thực đơn vào thôi.

Xem thêm: hướng dẫn sử dụng Menus trong WordPress

Thiết lập Widget

Cũng giống như thiết lập thực đơn, bạn vào Appearance -> Customize.

Sau đó chọn giao diện cấp thiết lập.

rốt cục là chọn Widgets để thêm widget vào giao diện.

Thiết lập Theme Options

Với cái giao diện có Theme Option (các tùy chọn đi kèm với theme) sử dụng tính năng Customize có sẵn của WordPress thì quá dễ rồi, chúng ta có thể sử dụng cách giống như trên để thiết lập cho từng theme.

một vài trường hợp giao diện có phần Theme Option riêng biệt như thế này chẳng hạn.

Vậy thì ta chỉ còn một cách là kích hoạt giao diện cần sửa Theme Options lên tại mục Appearance -> Themes và sau đó truy tìm cập vào phần Theme Option của giao diện đó mà chỉnh sửa.

Để làm phần này thì bạn nên thiết lập giao diện mặc định của toàn trang tại phần Advanced Settings -> Theme for Everything để khi kích hoạt giao diện của trang sẽ không bị xúc tiến.

lưu ý khi kích hoạt giao diện Khi kích hoạt giao diện thì các thiết lập Menus, Widgets của từng giao diện mà ta đã thiết lập trước đó có thể bị mất, vì vậy hãy lưu ý khi sử dụng. Tốt nhất là nên sử dụng cái giao diện sử dụng toàn bộ là Customize hết.

Lời kết

Sau khi tìm hiểu nhiều giải pháp khác nhau thì mình thấy đây là plugin sử dụng nhiều giao diện cho website WordPress ổn định và dễ sử dụng nhất ngày nay, ít gặp rắc rối hơn bởi vì WordPress mặc định không hỗ trợ nên việc sử dụng nhiều giao diện cùng lúc có thể sẽ hơi rối rắm và nhiều lỗi, quan yếubiện pháp nào ít lỗi hơn thôi.

Hy vọng plugin này sẽ giúp được nhiều bạn.

Related posts